Dead Cat Bounce คืออะไร? วิธีใช้ในการซื้อขายด้วย IQ Option

Dead Cat Bounce คืออะไร? วิธีใช้ในการซื้อขายด้วย IQ Option

มีคำพังเพยเก่า ๆ ของ Wall Street ที่ระบุว่าแม้แต่แมวที่ตายแล้วก็สามารถเด้งกลับได้หากโยนจากที่สูงเพียงพอ แน่นอนว่าคำพูดนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทารุณกรรมสัตว์ เป็นเพียงหมายความว่าแม้จะมีการถดถอยที่แข็งแกร่งตามมาด้วยตลาดที่ตีกลับโดยราคาที่เพิ่มขึ้นอีกครั้งเช่นกันแม้ว่าจะเป็นการชั่วคราวก็ตาม วลีดังกล่าวสามารถย้อนกลับไปในปี 2528 เมื่อเกิดภาวะถดถอยอย่างรุนแรงในตลาดหุ้นสิงคโปร์และมาเลเซียตามมาด้วยการตีกลับอย่างรวดเร็วซึ่งต่อมาได้กลับมาลดลงหลังจากช่วงเวลาสั้น ๆ มาค้นหาความหมายและความสำคัญทางการค้าของรูปแบบนี้ด้วยชื่อที่ค่อนข้างแปลกโดยละเอียดยิ่งขึ้น
Dead Cat Bounce คืออะไร? วิธีใช้ในการซื้อขายด้วย IQ Option

รูปแบบ "แมวเด้งตาย" มันคืออะไร?

เมื่อตลาดมีแนวโน้มมักจะมีการดึงกลับเล็กน้อยซึ่งนำไปสู่การฟื้นตัวของราคาชั่วคราว ในบริบทนี้ "Dead cat Bounce" หมายถึงสิ่งนี้อย่างแม่นยำนั่นคือการฟื้นตัวของราคาในระยะสั้นในสภาวะของตลาดที่ลดลง

ดังที่ Thomas N. Bulkowski กล่าวไว้ในงานพื้นฐานของเขาที่ชื่อว่า "สารานุกรมรูปแบบแผนภูมิ" โดยปกติจะมีสามขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับ "แมวตีกลับตาย" ในตอนแรกราคาของสินทรัพย์จะลดลงประมาณ 30% ในช่วงการซื้อขายสองสามครั้ง ถัดไปราคาจะตีกลับนำไปสู่การฟื้นตัวบางส่วนของการสูญเสีย ในที่สุดในขั้นตอนที่สามราคาจะเข้าสู่ความตกต่ำอีกครั้งโดยกำจัดกำไรและก้าวข้ามไป

"แมวตีกลับตาย" เป็นรูปแบบที่แสดงถึงความต่อเนื่องของกระบวนการเฉพาะ แสดงให้เห็นว่าราคามักจะยังคงเคลื่อนตัวลงต่อไปหลังจากช่วงฟื้นตัวสั้น ๆ ดังนั้นจึงถือว่าได้รับการยืนยันในกรณีที่ราคากลับมาตกต่ำและถึงตัวบ่งชี้ที่ต่ำกว่าค่าก่อนหน้า


จะใช้ "แมวตีกลับตาย" ในการเทรดได้อย่างไร?

ในแวบแรกเราอาจมองว่ารูปแบบนี้เป็นการกลับตัวเนื่องจากราคาอาจยังคงเพิ่มขึ้นหลังจากที่มันร่วงลงอย่างรวดเร็ว นี่คือเหตุผลว่าทำไมผู้ค้าควรใช้เครื่องมือของการวิเคราะห์พื้นฐานและทางเทคนิคเพื่อกำหนดระยะเวลาในการตีกลับและวิธีที่เป็นไปได้ในการพัฒนาราคาในภายหลัง เพื่อให้ได้ความคิดเห็นที่รอบรู้เราสามารถรวมตัวบ่งชี้แนวโน้มและออสซิลเลเตอร์ต่างๆ ตัวอย่างเช่นเป็นไปได้ที่จะใช้ตัวบ่งชี้ RSI และ MACD เพื่อพิจารณาว่าสถานการณ์ใดสถานการณ์หนึ่งสามารถบ่งชี้แนวโน้ม "แมวเด้งตาย" ได้จริงหรือไม่

โดยทั่วไปรูปแบบภายใต้การสนทนาสามารถสังเกตได้ในช่วงเวลาที่ยาวนานในช่วงที่ตลาดเข้าสู่ภาวะถดถอย อย่างไรก็ตามสามารถใช้ได้ทั้งผู้ค้าระยะยาวและระยะสั้น นอกจากนี้แม้ว่าในตอนแรกจะถูกมองว่าเป็นรูปแบบการซื้อขายหุ้น แต่ "การตีกลับของแมวตาย" สามารถนำไปใช้กับสินทรัพย์ต่างๆที่แสดงให้เห็นถึงราคาที่ลดลงอย่างมาก
Dead Cat Bounce คืออะไร? วิธีใช้ในการซื้อขายด้วย IQ Option
วิธีหนึ่งที่ผู้ค้าระยะสั้นอาจได้รับประโยชน์ที่สำคัญที่สุดจากรูปแบบนี้คือการจับช่วงเวลาของแนวโน้มที่เติบโตอย่างรวดเร็วและ "เร่ง" ขึ้น ในขณะเดียวกันในการใช้ประโยชน์จาก "แมวตีกลับตาย" เราจำเป็นต้องมีกลยุทธ์การจัดการความเสี่ยงที่ได้รับการพัฒนาอย่างละเอียดถี่ถ้วนและโดยทั่วไปจะสามารถควบคุมตัวเขาเองให้ออกจากข้อตกลงในเวลาที่เหมาะสมโดยหลีกเลี่ยงการล่มสลาย ราคา. ในเรื่องนี้ผู้ค้าสามารถรักษาความปลอดภัยให้ตัวเองได้โดยการตั้งค่าการหยุดการขาดทุนที่เข้มงวด

ในทางกลับกันผู้ค้าระยะยาวอาจพบว่า "แมวตีกลับตาย" มีประโยชน์ในการเป็นเครื่องมือในการเข้าสู่สถานะระยะสั้นในราคาที่สูง ในขณะเดียวกัน, พวกเขาควรใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อตรวจสอบว่าสถานการณ์พัฒนาขึ้นจริงภายใต้กรอบของรูปแบบภายใต้การสนทนาหรือหากเป็นการกลับตัวของแนวโน้ม

ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้กลยุทธ์ใดโปรดทราบว่าไม่มีรูปแบบใดที่สามารถทำให้การคาดการณ์ของคุณแม่นยำ 100% ในเรื่องนี้ "แมวตาย" อาจไม่แน่นอนเป็นพิเศษเนื่องจากการคาดการณ์พฤติกรรมราคาเป็นงานที่ท้าทายเสมอ ดังนั้นจึงอาจเป็นประโยชน์สำหรับคุณในการใช้เครื่องมือยืนยันเพิ่มเติมเช่นตัวบ่งชี้ทางเทคนิคและการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน
Thank you for rating.
ตอบความคิดเห็น ยกเลิกการตอบ
กรุณากรอกชื่อของคุณ!
กรุณาใส่ที่อยู่อีเมลที่ถูกต้อง!
กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
จำเป็นต้องมีฟิลด์ g-recaptcha!
ทิ้งข้อความไว้
กรุณากรอกชื่อของคุณ!
กรุณาใส่ที่อยู่อีเมลที่ถูกต้อง!
กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
จำเป็นต้องมีฟิลด์ g-recaptcha!